0

Lào Cai là một tỉnh vùng cao biên giới thuộc vùng trung du và miền núi phía Bắc của Việt Nam. Với 25 dân tộc cùng sinh sống, Lào Cai trở thành mảnh đất phong phú về bản sắc văn hóa, về truyền thống lịch sử, di sản văn hóa. Hãy cùng chúng tôi khám phá 1 số đặc sản khi bạn tới Lào Cai

1. Lợn cắp nách

lon-cap-nach- Những đặc sản không nên bỏ qua khi đến Lào Cai

Tại các phiên chợ vùng cao Lào Cai, có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh những người dân địa phương bày bán những con lợn nhỏ có trọng lượng không lớn (dưới 20kg), nên người dân có thể cho vào gùi, xách tay, thậm chí cắp vào nách cho tiện, cái tên lợn “cắp nách” có lẽ bắt nguồn từ đó. Lợn Cắp nách là một món ăn đặc biệt tại Sapa. Những chú lợn này không cần chăm sóc, chúng có thể tự kiếm thức ăn cho mình, thức ăn của chúng bao gồm: rau dại trong vườn, rừng, ngô, sắn. Sớm phải thích nghi với môi trường sống, nên những con lợn “cắp nách” có sức đề kháng rất tốt, sống khoẻ mạnh như những con thú hoang.

Mỗi con lợn “cắp nách” thường được nuôi thả khoảng trên dưới một năm, nơi nào có điều kiện sống tốt thì lợn nhanh lớn, nhưng cũng chỉ trên dưới 20kg, còn không thì chỉ được khoảng 10kg. Giờ đây, những phiên chợ vùng cao như: Mường Hum, Sín Chéng, Bắc Hà… có rất nhiều lợn “cắp nách” được bà con mang ra bán. Những nhà hàng hay người dân ở thành phố Lào Cai và một số tỉnh lân cận thường đến mua. Gần đây, do việc người dân e dè với thịt lợn nuôi trong chuồng, nên lợn “cắp nách” được tiêu thụ mạnh, giá mỗi kg lợn hơi tại các phiên chợ thường dao động từ 100 – 120 nghìn đồng. Với mức tiền bỏ ra không quá cao, lại mua được những con lợn “sạch”, có chất lượng, nên ngày càng nhiều người đến các chợ phiên vùng cao tìm mua, thậm chí cả những khách du lịch.

2. Thắng cố

Thang-co - Những đặc sản không nên bỏ qua khi đến Lào Cai

Thắng cố là một trong những món ăn nổi tiếng của người H’mông vùng Tây bắc Việt Nam, nó thường được nấu trong những dịp lễ hội hoặc những ngày lễ đặc biệt. Vào những ngày cuối tuần, thắng cố được bán ở các phiên chợ vùng cao.

Thắng cố được nầu từ thịt, nội tạng ngựa, rau và một số gia vị đặc biệt. Ngày nay, không chỉ có người H’mông mà ngay cả người Dao và người Tày cũng biết cách nấu món ăn này; do đó, giờ đây tất cả du khách đến Sapa đều có thể thưởng thức thắng cố. Đối với người H’mông, thắng cố không chỉ là một món ăn ngon mà nó còn cho thấy sự khéo léo và nét đẹp văn hóa của dân tộc.

3. Rượu táo mèo

ruou-tao-meo- Những đặc sản không nên bỏ qua khi đến Lào Cai

Rượu táo mèo là một trong những thức uống độc đáo ở Sapa. Qủa táo mèo được ngâm ủ rất kỹ rồi cất thứ tinh chất ấy để chế ra rượu. Ban đầu, uống rượu táo mèo, ta tưởng như uống một loại nước giải khát có ga, thế nhưng càng uống càng ngất ngây.

Ở Sa Pa, cây táo mèo mọc hoang trên các dãy núi Hoàng Liên Sơn, chúng cứ thế lớn lên như một món quà mà thiên nhiên ban tặng cho đồng bào H’mông trên đỉnh non ngàn. Táo mèo còn có tên gọi là “trái tình yêu” vì nó vừa ngọt vừa chua vừa chát, đầy đủ các vị đặc trưng trên đời. Những đôi trai gái rất thích uống rượu Táo Mèo, sau khi uống họ sẽ cùng nhau nguyền ước rằng sẽ yêu thương nhau suốt đời và chia sẻ những hương vị đắng cay, mặn, ngọt trong cuộc sống giống như những hương vị mà bát rượu táo mèo mang lại.

Táo mèo đơm hoa vào vào cuối mùa xuân (khoảng tháng tư hàng năm), vì thếtừ tháng Tám đến tháng Mười du khách đã có thể mua rượu táo mèo được bày bán trong trong các phiên họp chợ ở Sapa.

4. Rượu San Lùng

ruou-san-lung-Những đặc sản không nên bỏ qua khi đến Lào Cai

Rượu San Lùng là một trong những đặc sản của đồng bào vùng núi phía Bắc (khu vực Sapa- Hà Giang). Thành phần chính của rượu là gạo nương và một số loại thảo mộc.

Có hai loại San Lùng: loại màu nâu và một loại màu đen sáng. Rượu San Lùng được mệnh danh là rượu tiên khi mang lại cảm giác sảng khoái mà không hề gây nhức đầu. Uống rượu vào buổi sáng sẽ khiến bạn cảm thấy khỏe hơn, xua tan mọi mệt nhọc trong công việc. Còn nếu cùng nhâm nhi chén rượu vào buổi tối với bạn bè, thì San Lùng chính là sợi dây vô hình liên kết mọi người lại với nhau, lúc này ….Bên cạnh đó, San Lùng còn có tác dụng chống lạnh, chữa cảm cúm, lưu thông huyết mạch,…

Theo đồng bào người Dao, San Lùng là rượu Tiên, được ban xuống dòng Pò Sèn luôn trong mát quanh năm. Khu vực miền núi phía Bắc rộng lớn với nhiều loại lâm sản và thảo mộc quý hiếm đã làm nên hương vị đặc biệt của rượu San Lùng. Thóc dùng làm rượu San lùng là loại lúa được được trồng trên ruộng bậc thang. Người ta ngâm thóc cho đến khi nó nảy mầm rồi mới đem vào hầm với lá thảo mộc.

Giờ đây, San Lùng – huyện Bát Xát – Lào Cai đang là một điểm đến nổi tiếng để du khách có thể thưởng thức loại rượu San Lung tuyệt hảo này

Một gợi ý cho bạn khi đến Lào Cai là bạn có thể đi tàu nếu bạn từ Hà nội. Bạn có thể mua vé tại đây

Gửi góp ý cho chúng tôi

*