0

Là thủ đô 1000 năm tuổi có lịch sử lâu đời, truyền thống văn hóa đa dạng và giàu bản sắc, Hà Nội thực sự là một điểm đến lý tưởng để khám phá những địa danh văn hóa đã gắn liền với thủ đô cổ kính này.5 địa điểm dưới đây là một trong nhiều nơi đáng để khám phá phi bạn đến với Hà nội – thủ đô anh hùng của đất nước Việt Nam tươi đẹp.

1. Lăng chủ tịch Hồ Chí Minh

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh là công trình kiến trúc người dân Việt Nam dành để tưởng nhớ vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc. Lăng nằm ở trung tâm của Quảng trường Ba Đình, nơi Bác Hồ đọc Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Cộng hòa Dân chủ Việt Nam ngày 02/09/1945

.Ba Dinh square-Những điếm đến không nên bỏ qua khi đến Hà Nội

Công trình khởi công vào ngày 02 tháng 09 năm 1973 và hoàn thành vào ngày 29 Tháng Tám năm 1975. Bên ngoài lăng được làm bằng đá granite xám, còn kiến trúc bên trong được sử dụng nhiều loại đá khác nhau từ xám, đen, đến đỏ bóng. Phía trước lăng là dòng chữ “Chủ tịch Hồ Chí Minh”

Lăng cao 21,6 m và rộng 41,2m, phía trước là quản trường lớn gồm 240 ô vuông bằng cỏ được phân cách bởi các đường lát gạch. Khu vườn xung quanh lăng có tới 250 loài cây khác nhau được tập trung từ khắp các vùng miền trên cả nước.

Bên trong lắng, di hài của Bác được bảo quản ở nhiệt độ thấp và được đặt trong một khung kính có ánh sáng dịu nhẹ ngay tại trung tâm lăng dưới sự bảo vệ của đội quân danh dự. Lăng mở cửa hàng ngày từ 9h00 sáng cho tới trưa để du khách cũng như các vị chức sắc nước ngoài tới viếng và tỏ lòng kính trọng với Bác. Tuy nhiên, thỉnh thoảng lăng phải đóng cửa để phục vụ công tác bảo quản thi hài Bác.

Du khách tới viếng lăng không được mặc váy quá ngắn hoặc quần short, không gây mất trật tự và xếp thành hai hàng khi vào lăng; hút thuốc, chụp ảnh và quay phim cũng không được tiến hành tại bất cứ nơi nà trong lăng. Những quy định này sẽ được nhân viên và bảo vệ nơi đây tiến hành kiểm tra chặt chẽ.

Địa chỉ: Số 2 Ông Ích Khiêm, Ba Đình, Hà Nội

Lệ phí: Miễn phí

2. Nhà tù Hỏa Lò 

 

hoa lo prision- Những điếm đến không nên bỏ qua khi đến Hà Nội

Nhà tù Hỏa Lò nằm trên con phố cùng tên, phố Hỏa Lò. Trước đây, thực dân Pháp sử dụng Hỏa Lò để giam cầm nhiều người dân yêu nước và các chiến sĩ cách mạng. Sau khi hòa bình được lập lại (1954), nơi đây được chính phủ Việt Nam dùng làm nhà tu đối với tội phạm hình sự.

Năm 1993, nhà tù Hỏa Lò được chuyển đến ngoại ô Hà Nội; trên nền khu đất  một trung tâm thương mại được xây dựng, phần còn lại trở thành di tích lịch sử Cách mạng đặc biệt của Thủ đô. Bên trong, bạn có thể tìm thấy một số hình ảnh cũng như một cái máy chém được sử dụng để thực hiện các bản án tử hình của chiến sĩ cách mạng. Đây cũng là nơi giam giữ các phi công Mỹ trong cuộc chiến tranh chống Mỹ ở miền Bắc nước ta (John McCain,P.Peterson,…)

Bảo tàng mở cửa vào tất cả các ngày trong tuần trừ thứ hai, từ 08h00-11h30 và 13h30-16h30.

Phí vào cửa: 20.000VNĐ/người lớn

Địa chỉ: Số 1 Hỏa Lò, Hoàn Kiếm, Hà Nội

3. Cột cờ Hà Nội

 hanoi flag pole-cot co hanoi

Được xây dựng năm 1812 dưới thời vua Gia Long, cột cờ là một trong số ít những công trình lịch sử còn tồn tại một cách nguyên vẹn. Hiện nay, công trình này nằm trong khuôn viên khu Bảo tàng lịch sử quân sự Việt Nam.

Kiến trúc cột cờ hình kim tự tháp với ba tầng đế và một tòa tháp được lát bằng gạch. Tầng đế đầu tiên rộng 170m và cao 3,1m với hai cầu thang bằng gạch ở hai bên. Trong khi đó tầng hai chỉ rộng có 27m và cao 3,7m mỗi bên với bốn cửa hướng về bốn hướng; phía Đông là cả Nghênh Húc (đón ánh ban mai), phía Tây là cửa Hồi Quang (ánh sáng phản hồi), phía Nam là cửa Hướng Quang (hướng về phía ánh sáng), chỉ riêng cửa phía Bắc không hiểu vì lý do gì lại không được đặt tên.

Còn tầng thứ ba dài 12,8m và cao 5,1m mỗi bên và có một cầu thang nhỏ dẫn xuống tầng hai ở phía Bắc. Phần tháp cột cờ nằm trên tầng này, nó là một trụ lớn tám mặt dài 2m. Bên trong tháp là một cầu thang xoắn ốc gồm 54 bậc dẫn lên tới đỉnh, trên các mặt tường có nhiều lỗ thông hình tứ giác hoặc ngũ giác để đưa ánh sáng và không khí vào trong tháp. Trên đỉnh tháp là một căn phòng bát giác cao 3,3m. Ở giữa phòng là cây cột tròn đường kính 1,4m kéo dài qua mái nhà để gắn cờ quốc kỳ. Do đó, có thể nói toàn bộ công trình cao 33,4m hoặc cao 41m nếu tính cả cột cắm cờ.

Địa chỉ: Điện Biên Phủ, Quận Ba Đình, Hà Nội

 4. Văn Miếu Quốc Tử Giám

van mieu quoc tu giam- the first university in vietnam

 

Quốc Tử Giám là trường đại học đầu tiên của Việt Nam, được thành lập vào năm 1076 để dạy trong triều. Đến năm 1484, vua Lê Thánh Tông đã ban lệnh dựng các bia đá tại Văn Miêu để lưu danh tính, nơi sinh và thành tựu của những tiến sĩ trong các cuộc thi trạng nguyên được tổ chức ba năm một lần, bắt đầu từ năm 1442.

Từ năm 1442 đến năm 1778 đã có 116 hội thi được tổ chức, nhưng đến nay chỉ còn lưu giữ được 82 bia tiến sĩ. Năm 1802, vua Gia Long chuyển trường thi này tới kinh đô Huế; Về sau, nơi đây được tu sửa nhiều lần, trong đó có hai lần cải tạo lớn vào năm 1920 và 1956.

Điểm nổi bật của nơi này có lẽ là không khí yên bình và khung cảnh tuyệt đẹp với những bãi cỏ độc đáo, vườn cây và ao sen. Lối vào gồm ba cổng lớn, theo tư tưởng của đạo Khổng, cổng chính dành cho nhà vua;  hai cửa nhỏ hơn  là lối đi dành cho các quan văn và quan võ. Điều này cho thấy sự tôn trọng đối với nhà vua và sự khiêm tốn

Văn Miếu rộng 350mx70m, được bao quanh bởi phố Nguyễn Thái Học, Tôn Đức Thắng  Quốc Tử Giám và phố Văn Miếu. Lối vào cửa chính nằm trên phố Quốc Tử Giám.

Thời gian mở cửa: Từ thứ Ba tới Chủ Nhật, từ 7h30 tới 18h ( từ 8h tới 17h từ tháng 11 cho tới tháng Ba)

Giá vào cửa: 12.000VNĐ (khoảng 0,5 USD)

5. Chùa Trấn Quốc

chua tran quoc- Tran quoc pagoda

 

Được xây dựng trên một bán đảo phía nam của Hồ Tây, chùa Trấn Quốc là một trong những ngôi chùa cổ nhất ở Hà Nội. Kể từ khi xây dựng vào thế kỷ thứ sáu, nó đã được di chuyển nhiều lần và được đặt tên khác nhau. Ngôi chùa là biểu tượng văn hóa của Phật giáo Việt Nam. Từ chùa Trấn Quốc bạn có thể thong thả đi bộ đến gần đền Quán Thánh, Hồ Tây và hồ Trúc Bạch.

Chùa Trấn Quốc được xây dựng từ năm 541 và hoàn thành vào năm 545 dưới thời vua Lý Nam Đế với tên ban đầu là Khai Quốc (mở nước). Ban đầu, chùa trên bờ sông Hồng (nơi giao nhau của sông Hồng và Hồ Tây). Đến thế kỷ XVII, do sự cố vỡ đê, ngôi chùa được chuyển đến đảo Kim Ngư và ở đó cho tới ngày nay.

Tới thăm chùa Trấn Quốc bạn sẽ có cơ hội thưởng thức hài hòa của kiến trúc phức tạp trong mùa xanh tươi mát của cây cối xung quang và màu xanh ngọc của nước hồ, tất cả hòa quyện nên một khung cảnh nên thơ. Quy mô và kiến trúc còn giữ được đến nay là kết quả của đợt trùng tu năm 1815 với một diện tích khá rộng khoảng hơn 3.000m 2, gồm một vườn tháp phía mặt tiền, nhà tổ, nhà khách, hai dãy hành lang tả hữu và thượng điện.

Bảo tháp lục độ đài sen có sáu mặt tượng trưng cho các giai đoạn  của cuộc đời Đức Phật với 11 tầng và 66 tượng Phật. Hòn đảo (đảo Kim Ngư) lộng lẫy phán chiếu trên mặt nước hồ trong xanh, hoàng hôn là thời khắc đẹp nhất để du khách thưởng lãm cảnh chùa.

Địa chỉ: Đường Thanh Niên, Hồ Tây, Hà Nội

Lệ phí: Miễn phí

 

Gửi góp ý cho chúng tôi

*