Tết trung thu Việt Nam Gửi vào September 27, 2013 | Thẻ:

0

Tết Trung Thu ở Việt Nam diễn ra vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, khi mặt trăng tròn, lớn và sáng nhất trong năm (chính vì thế Tết Trung Thu còn được gọi là Lễ hội Trăng Tròn). Tết Trung Thu là lễ hội lớn nhất trong năm cho trẻ em, vì vào dịp này những đứa trẻ sẽ được tặng những món đồ chơi truyền thống như mặt nạ, đèn lồng giấy, đèn ông sao, những chiếc đầu rồng, đầu sư tử hay những chiếc bánh nướng bánh dẻo, hoa quả thơm ngon… Mọi người thường mua bánh, hoa quả, trà hoặc rượu để thắp thương tổ tiên cũng như làm quà biếu họ hàng.

Tết Trung thu diễn ra chính thức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, nhưng người dân Việt Nam thường bày mâm cúng từ trước đó 1, 2 ngày, thậm chí quá trình chuẩn bị còn diễn ra trước cả tháng. Vài năm trở lại đây, chúng ta có thể dễ dàng mua bánh trung thu, đồ chơi như trống, mặt nạ,đèn lồng, đầu lân ở bất kỳ con phố nào. Ở Hà Nội, phố Hàng Mã là nơi nổi tiếng với những món đồ trang trí, đồ chơi cho thiếu nhi nhân dịp Trung Thu. Vào dịp này, con phố rất đông đúc, nhộn nhịp và rực rỡ sắc mầu.Tết trung thu Việt Nam - Vietnamese mid autumn festival

Bánh trung thu là loại bánh truyền thống, cổ truyền lâu đời của lễ hội. Có 2 loại bánh: Bánh nướng và bánh dẻo. Bánh nướng là loại bánh được nướng có mầu nâu, bánh dẻo là bánh có mầu trắng. Chúng đều rất ngon và dẻo với thành phần nhân bánh đa dạng, nhiều hình dạng, kích thước như hình tròn, hình vuông, hình lục giác… đặc biệt bánh còn có những hình thù ngộ nghĩnh như bánh hình chú lợn, hoặc hình chú cá xinh xắn… Bên cạnh bánh trung thu, múa sư tử hoặc múa lân là 1 trong những hoạt động thú vị của lễ hội Trung thu ở Việt Nam. Đội múa lân thường biểu diễn trên đường phố hoặc tới thăm một vài gia đình, điệu nhảy như lời chúc may mắn nếu như chủ nhà đồng ý để họ vào. Trong đê, trung thu, trẻ con ra đường, đeo mặt nạ, mang theo đèn lồng giấy, hát những bài hát trung thu và xem múa lân, ngắm trăng và phá cỗ.

Tết trung thu Việt Nam - Vietnamese mid autumn festival

Tết trung thu Việt Nam - Vietnamese mid autumn festival

Tết trung thu Việt Nam - Vietnamese mid autumn festival

Tết trung thu Việt Nam - Vietnamese mid autumn festival

Tết trung thu Việt Nam - Vietnamese mid autumn festival

Source: http://www.vietnamtravelinformation.net/Culture-and-history/mid-autumn-full-moon-festival-in-vietnam.html

 

Gửi góp ý cho chúng tôi

*