0

Được Unesco công nhận là Di sản thế giới từ năm 1994, Hạ Long với hàng nghìn hòn đảo tự nhiên đã trở thành 1 thế giới tuyệt vời, 1 trong những danh lam thắng cảnh trứ danh của Việt Nam

Với vị trí nằm ở phía Đông Bắc Việt Nam, cách Hà Nội 150 km, Vịnh Hạ Long nằm trong khu vực Vịnh Bắc Bộ bao gồm khu vực thành phố Hạ Long, thị xã Cẩm Phả và 1 phần huyện đảo Vân Đồn, tiếp giáp với đảo Cát Bà ở phía Tây Nam. Dọc theo phía Tây của vịnh là đường bờ biển dài 120 km, vịnh có diện tích 1553 km2 với 1969 hòn đảo đa dạng về kích thước, trong đó 989 đảo đã được đặt tên.

Vịnh Hạ Long - Những điều có thể bạn chưa biết
Nhìn từ trên cao, Vịnh Hạ Long giống như 1 kiệt tác nghệ thuật địa lý tự nhiên. Khi khám phá đảo, du khách đắm chìm trong 1 thế giới huyền thoại những hòn đảo đá kỳ vĩ. Vịnh Hạ Long còn được biết đến như 1 khu vực có sự tập trung cao về đa dạng sinh học với hệ sinh thái rừng ngập mặn, các rặng san hô, rừng nhiệt đới cùng hàng nghìn loài động thực vật

Giá trị thẩm mỹ

Vẻ đẹp vĩnh cửu của Hạ Long được tạo nên bởi 3 yếu tố: đá, nước và bầu trời. Hệ thống các hòn đảo của vịnh Hạ Long đều đa dạng mầu sắc, phong phú về hình dạng và được coi như 1 bức tranh được vẽ bằng mầu nước. Các hòn đảo nằm rải rác xung quanh có những hình dạng khác nhau đã kích thích trí tưởng tượng của du khách: Hòn Đỉnh Hương với ý nghĩa tâm linh, hòn Gà Chọi biểu tượng du lịch Việt Nam, hòn Con Cóc gợi nhớ về khoảng thời gian đã qua, chờ đợi ngàn năm để tìm kiếm công lý ở trên trời. Có những hòn đảo giống như một ngai vàng rực rỡ, hình ảnh 1 bà mẹ Việt Nam cong lưng mang đang cưới của mình, một mái nhà, một người đàn ông già, một cái đầu người…

Trong số những hòn đảo hơn thu nhút nhiều sự chú ý của du khách, Hang Đầu Gỗ khiến du khách kinh ngạc thích thú với những nhũ đá khổng lồ treo giữa không gian và những măng đá lởm chởm ngày 1 cao lên. Tiếp theo là Động Thiên cung với lối vào nhỏ hẹp, bên trong nhìn giống như 1 cung điện nguy nga tráng lệ, và nhiều những hang động khác có những nét hấp dẫn và thu hút riêng

Biển Hạ Long có làn nước xanh trong mịn màng và đều mầu. Hạ Long mang trong mình vẻ đẹp của 4 mùa. Mùa xuân, những mầm xanh nổi bật trên các núi đá vôi. Mùa hè, thời tiết mát mẻ và dễ chịu với những tia nắng lấp lánh phản chiếu trên mặt biển. Mùa thu, đặc biệt vào ban đêm, ánh trăng chiếu sáng những ngọn núi khiến chúng trở nên lấp lánh như vàng. Vào mùa đông, với làn sương dày, Hạ Long trở nên quyến rũ như “một lẵng hoa nổi bềnh trên sóng biển mẹ hiền” như nhà văn Nguyễn Tuân viết.

Giá trị địa chất

Vịnh Hạ Long là cảnh quan núi đá vôi phát triển trong khi nhiệt đới nóng ẩm. Trình tự phát triển của nó kéo dài khoảng 20 năm, đòi hỏi 1 sự kết hợp của nhiều yếu tố khác nhau bao gồm độ dày tương đối của núi đá vôi, khí hậu nóng ẩm và quá trình kiến tạo tổng thể nâng chậm.

Giá trị về đa dạng sinh học

Đa dạng sinh học là 1 trong những nguồn tài nguyên thiên nhiên quan trọng cần được bảo tồn và phát triển để duy trì cân bằng sinh thái của toàn khu vực. Đa dạng sinh học là thuật ngữ được sử dụng để phản ánh sự đa dạng và giàu có của trong tự nhiên bao gồm tất cả các sinh vật sống trong vùng đó.

Tổng số các loại thực vật sống trên những hòn đảo ở Vịnh Hạ Long vẫn chưa được biết đến, cũng như hiều hòn đảo vẫn chưua được khám phá. Theo dự đoán, có khoảng 1 nghìn loài thực vật có sự phân bố khác nhau. Thay vào đó, các cộng đồng khác nhau (đặc biệt là các loại thực vật phát triển cùng nhau) được tìm thấy, như rừng ngập mặn, thực vật bời biển, một số loài mọc trên đỉnh núi hoặc vách đá, xung quanh miệng hang hay khe đá.

Năm 2012, một cuộc khảo sát đánh giá về sự đa dạng sinh học của Vịnh Hạ Long được thực hiện bởi cơ các cơ quan quản lý và các nhà nghiên cứu. Họ khảo sát 9 khu vực trong Zone 1 của di sản thế giới và tất cả các khu vực vẫn còn giữ được sự đa dạng sinh học và các loài của nó, đồng thời rất nhiều loài đã dược phát hiện mới.

Những đánh giá và tôn vinh

Những lời đánh giá của những bậc vĩ nhân ở trong và ngoài nước khi trực tiếp đối diện với vẻ đẹp của trời và biển Hạ Long đều phải thốt lên những lời ngợi ca bằng những cách khác nhau, đặc biệt là trong thi ca.

Vào thế kỷ 15, Nguyễn Trãi (1380 – 1442) một nhà thơ nổi tiếng của đất nước khi tới thăm vịnh Hạ Long đã sáng tác bài thơ Vân Đồn như sau:

Lộ nhập Vân Đồn sơn phục sơn,
Thiên khôi địa thiết phó kỳ quan.
Nhất bàn lam bích trừng minh kính,
Vạn hộc nha thanh đỏa thúy hoàn.
Vũ trụ đốn thanh trần hải nhạc,
Phong ba bất động thiết tâm can.
Vọng trung ngạn thảo thê thê lục,
Đạo thị phiên nhân trú bạc loa

Hơn 100 năm trước, ký giả người Pháp John Rey đã ca ngợi Hạ Long: “ Trong ánh sáng rực rỡ của mặt trời nhiệt đới, mặt biển, bóng tối và ánh sáng, ở đây và bên trong bóng của những núi đá vôi, thực sự không nói lên lời, cảnh mơ huyền ảo. Hoàng hôn giống như 1 ngọn lửa bùng cháy, biến tất cả những hòn đảo trở thành 1 xứ sở thần tiên.

Ngày nay, những nhà chính trị trong và ngoài nước, các nhà thơ, danh nhân văn hóa và du khách khi tới thăm vịnh Hạ Long đều phải công nhận:” Nếu bạn không tới thăm Vịnh Hạ Long, bạn chưa từng đến Việt Nam

Trong những năm gần đây, vịnh Hạ Long đã vinh dự đón nhiều đoàn khách quốc tế, gồm cả những nhà lãnh đạo của nhiều quốc gia trên thế giới, nâng tầm và khẳng định đẳng cấp du lịch có 1 không 2 của kỳ quan thiên nhiên kỳ vĩ này.

Gửi góp ý cho chúng tôi

*